Tìm hiểu mạ vàng là gì?

mạ vàng là gì bạn biết không?

Hiện nay trên thị trường có nhiều trang sức bạc mạ vàng hoặc xi vàng và được số đông khách hàng sử dụng bởi vẻ ngoài đẹp và đa dạng mẫu mã. Vậy Mạ vàng là gì? Có bền không? Giá bao nhiêu tiền? để trả lời đáp thắc mắc này mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích.

Mạ vàng là gì?

[caption id="attachment_866" align="alignnone" width="960"] lá bồ đề mạ vàng[/caption]

Khái niệm mạ vàng được định nghĩa và hiểu theo nhiều cách khác nhau. Mạ vàng thường được chế tác trên trang sức, quà tặng, vật trưng bày hoặc trong các đồ vật chúng ta sử dụng hàng ngày như điện thoại, xem máy, cầu thang máy …. Thuật ngữ "mạ vàng" có ý nghĩa chung là mạ một lớp vàng lên đồ vật cần được mạ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ mạ vàng như mạ điện phân, mạ nano, mạ hiệu ứng, mạ PVD, … Tùy theo nguồn tài chính, thẩm mỹ và các đồ vật cần mạ sẽ lựa chọn một hình thức phù hợp nhất.

Một số công nghệ mạ vàng phổ biến hiện nay

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều kỹ thuật mạ vàng khác nhau trong lĩnh vực mạ vàng trang sức, quà tặng. Tuy nhiên, trên cơ sở thẩm mỹ và tài chính sẽ lựa chọn những hình thức phù hợp nhất đối với mỗi người. Dưới đây là một số phương pháp mạ vàng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mạ vàng Nano

Mạ mạ vàng Nano là kỹ thuật phun vàng bằng hóa chất mạ điện nano. Phương pháp mạ này thường được sử dụng cho các vật liệu, đồ vật không cần tích điện. Vì vậy, mạ vàng nano phù hợp với những đồ vật lớn và khó tháo lắp cần mạ như mạ điện nhà ở, công trình xây dựng, … 

Tuy nhiên, mạ vàng nano đòi hỏi nhiều về nguồn nhân lực và tài lực. Sử dụng phương pháp mạ điện nano này có những quy trình quy chuẩn nhất định, sau quá trình tạo cavitation của vật cần mạ từ trạng thái chưa tích điện sang tích điện, một lớp kết tủa bạc sẽ được phun lên đó tạo thành một lớp sáng bóng cho vật cần mạ. Cuối cùng vật cần mạ vàng được phun sơn vàng để tạo ra màu vàng sáng đẹp theo ý muốn.

Mạ vàng điện phân

Mạ vàng điện phân là phương pháp được sử dụng cho quà tặng vàng cao cấp. Công nghệ mạ vàng bằng điện phân được sử dụng trong bể chứa dung dịch vàng, theo nguyên lý điện hóa người ta tiến hành mạ vàng bằng dòng điện như sau: Sản phẩm cần mạ gắn vào cực âm của dòng điện, các nguyên tử vàng bám vào vật cần mạ khi có dòng điện chạy qua. Bằng cách này, vàng sẽ được bám đều trên bề mặt sản phẩm, chúng sẽ tạo độ bóng đẹp và chất lượng cao cho sản phẩm.

Mạ vàng PVD

Công nghệ mạ vàng PVD là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý. Phương pháp mạ điện PVD này sử dụng một lớp phủ gồm nhiều tầng kim loại khác nhau như nhôm, titan, thép, các kim loại và hợp kim khác để tạo ra màu vàng. Với phương pháp mạ vàng PVD, người ta có thể tạo ra màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp các kim loại khác nhau. Ví dụ, ZnN có màu vàng tươi, CrC có màu xám, vàng hồng và xanh lam. 

Các sản phẩm mạ PVD thường không sử dụng vàng thật mà sử dụng chất liệu PVD. Tuy nhiên, công nghệ mạ vàng PVD được đánh giá là công nghệ thân thiện với môi trường, mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho từng sản phẩm nên đang dần được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Mạ sơn hiệu ứng

Kỹ thuật mạ sơn hiệu ứng gồm 5 lớp sơn lót, tráng gương, mạ vàng, sau đó phủ nhũ vàng lên sản phẩm cần mạ vàng. Kỹ thuật phủ hiệu ứng này giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Tuy nhiên, nó không mạ vàng đều các chi tiết nhỏ, làm ảnh hưởng đến sự sắc nét của các sản phẩm.

Mạ vàng là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực chế tác kim hoàn ở các tỉnh phía Bắc hay các công ty có quy mô bể vàng lớn, còn ở phía Nam thì hay dùng thuật ngữ xi vàng. Mạ vàng thực chất là việc phủ một lớp vàng lên đồ vật cần mạ. Và nói một cách dẫn giã thì mạ vàng là sơn một lớp vàng lên món trang sức để làm cho màu trang sức trở nên đẹp hơn (tương tự sơn nhà, sơn cửa).

Xem ngay: https://mavangphuctuong.com/ma-vang-la-gi

51 Puntos de vista